Các thế cây bonsai đẹp

Cây Bonsai Dáng Trực – Cây Thể Hiện Tinh Thần Của Người Quân Tử - Báo  Khuyến Nông
67 / 100

Nghệ thuật tạo hình bonsai có rất nhiều thế, dáng khác nhau, và mỗi dáng, thế cây lại có những ý nghĩa riêng về mặt phong thủy. Bài viết này chia sẻ kiến thức về các thế cây bonsai đẹp nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thế cây bonsai đẹp nhé.

1. Các dáng cơ bản

Dưới đây là 1 số thế cây bonsai đẹp với các dáng cơ bản.

* Dáng trực: Cây dáng trực là cây có thân thẳng góc với mặt đất, khi nhìn tổng thể sẽ thấy ngọn và gốc nằm trên một đường thẳng đứng hoặc là gần thẳng đứng.

Ý nghĩa của bonsai dáng trực là thể hiện cho ý chí hiên ngang, bất khuất, lòng dạ ngay thẳng của người quân tử.

Cây Bonsai Dáng Trực – Cây Thể Hiện Tinh Thần Của Người Quân Tử - Báo  Khuyến Nông

* Dáng Xiêu (hay còn gọi là dáng xiên/nghiêng): Là cây có phần thân hơi nghiêng.Ý nghĩa của cây bon sai có dáng xiêu là tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ và ý chí vươn lên. Ngoài ra, với dáng mềm mại, duyên dáng thì đây cũng là dáng tượng trưng cho người phụ nữ.

kieu-dang-cay-bonsai-dang-xieu

* Dáng hoành: Là cây có trục của phần thân nằm ngang so với mặt chậu trồng. Cây dáng hoành mang ý nghĩa về sức sống mãnh liệt, ý chí vươn lên.

Cây cảnh dáng trực hoành là gì và có ý nghĩa như thế nào? – Siêu thị cây  cảnh

* Dáng huyền: Là cây bonsai có phần gốc ở trong chậu còn phần thân vươn ra ngoài mép chậu và có xu hướng đổ xuống dưới, tương tự như dòng thác đổ, phần ngọn cây dài vượt đáy chậu và ngóc lên trên.

Cây Linh Sam bonsai dáng huyền | Lazada.vn

Ý nghĩa của bonsai dáng huyền là biểu tượng cho sự kiên trì, nhẫn nại vượt qua sóng gió để vươn lên với sức sống mãnh liệt.

2. Các thế bonsai cơ bản

Thế từ cây một thân

Cây một thân có thể được tạo thành nhiều thế khác nhau, bao gồm:

Thế trượng phu: 

Là những cây có dáng trực với thân cây nhỏ, đều từ gốc tới ngọn, sở hữu bộ rễ lớ, khỏe và vững chắc, có 2 hoặc 4 cành và ngọn, trong đó cành thứ nhất có chiều dài bằng khoảng 2/3 chiều cao của cây.

Thế trượng phu là thế biểu trưng cho khí tiết của người trượng phu với tính cách hiên ngang, thẳng thắn, đầu đội trời chân đạp đất.

Thế nhất trụ kình thiên: 

Cũng là cây có dáng trực với phần ngọn và cành dồn về trên cao, phía dưới để lộ phần thân to khỏe. Ý nghĩa của thế này là biểu tượng cho những con người nhỏ bé nhưng dùng cảm chống lại các thế lực to lớn, xấu xa.

cây cảnh dáng trực thế nhất trụ kình thiên

Thế tam đa (Phúc – Lộc – Thọ):

Thế này biểu trưng cho ước muốn của con người từ xa xưa: nhiều con cái, giàu tiền bạc và sống thọ. Thế này được tạo từ cây bonsai có 2 cành, 1 ngọn, hoặc từ 1 cây có 3 thân. Với thế này, cây được tỉa các tán lá hình tròn, biểu tượng cho phúc phận tròn vẹn.

cây cảnh thế tam đa

Thế ngũ phúc: 

Là cây có 4 cành, 1 ngọn với 2 tầng tán hoặc 5 tầng. Thế này cũng có ý nghĩa cầu Phúc, Lộc, Thọ như thế tam đa.

cây cảnh thế ngũ phúc

Thế bạt phong: 

Những cây dáng xiêu thì thuộc thế bạt phong, có các nhánh kéo xuôi về phía sau, ngược chiều với dáng của cây. Ở thế này thì cây có tán thưa và phân biệt rõ giữa các tán, cành dáng lượn sóng, cho cảm giác như gió đang thổi rất mạnh.

cây cảnh thế bạt phong

Ý nghĩa của thế bạt phong là ngầm nói về người đang trong quá trình chịu khó khăn vất vả để hướng tới đích, là người có ý chí kiên cường, quả cảm trước mọi sóng gió của cuộc đời.

Thế bạt phong hồi đầu:

Là những cây có dáng tương tự thế bạt phong nhưng phần ngọn lại quặt về phía sau, biểu tượng cho những người đang dần đi vào bão táp nhưng lòng đầy lưu luyến với những hứa hẹn cùng quê hương, tổ quốc.

cây cảnh thế bạt phong hồi đầu

Thế long thăng:

Là những cây được uốn hình đầu rồng ở phần ngọn, phần thân uốn cong, còn các nhánh được tạo hình mây ôm lấy thân cây, hoặc cây được tạo dáng với phần ngọn trúc xuống dưới nhưng có xu hướng phất lên trên tạo dáng rồng vươn lên. Dù là với cách tạo hình nào thì tinh thần chung là đều phải thể hiện được vẻ quật khởi, mạnh mẽ thì mới đúng điệu.

cây cảnh thế long thăng

Thế thác đổ:

Là những cây được tạo hình với phần ngọn bẻ cong, thòng xuống phía dưới, thấp hơn so với đáy chậu, ngụ ý là cây bị trần cuồng phong xô ngã xuống ao nhưng vẫn mạnh mẽ vươn lên, thể hiện cho sức sống quật khởi, kiên cường.

cây cảnh thế thác đổ

Thế phượng vũ: 

Là cây tạo hình dáng con chim phượng đang múa, có 2 rễ nổi lên cao làm chân, phần thân ngắn, phần ngọn thế hồi đầu, còn cành thứ nhất được uốn ra sau làm đuôi, 2 cành bên phải và trái xòe ra như hình cánh chim đang múa.

Đầu năm Mậu Tuất, mãn nhãn với siêu phẩm 'Long đàn Phượng vũ' trị giá trên  2 tỷ đồng - Best Plus

Thế từ cây 2 thân một gốc

 Cây thế phụ tử, mẫu tử:

Là thế được tạo thành từ cây có 2 thân cùng gốc, trong đó cây con có đường kính phần thân tối đa to bằng 2/3 so với đường kính thân cây cha mẹ. Ngoài ra, cây con không cao quá ½ chiều cao của cây cha mẹ.

cây cảnh thế mẫu tử

Cây thế huynh đệ: 

Được tạo hình từ cây 2 thân một gốc, trong đó chiều cao của 2 cây chênh lệch nhau, một tám một mười.

cây cảnh thế huynh đệ

Những thế từ cây một gốc ba thân hoặc ba thân trồng ghép trở lên

Thế tam đa:

Tam đa là Phúc – Lộc – Thọ. Thế này được tạo thành từ cây 1 gốc 3 thân hoặc từ 3 cây trồng ghép nhau, cũng có thể là 3 cây liên căn (liền nhau qua bộ rễ).

cây cảnh thế tam đa

Thế Ngũ phúc:

Là những cây có 1 thân với 5 tán, trong đó có 4 cành và 1 tán, hoặc cũng có thể là những cây có 1 gốc 5 thân, thể hiện cho bộ ngũ Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

cây cảnh thế ngũ phúc

Thế rừng cây

Là thế mà các cây được trồng cùng nhau với dáng cao thấp tự nhiên như là một khu rừng.

cây cảnh thế rừng cây

Một số thế khác

 

Thế lưỡng long tranh châu

cây cảnh thế lưỡng long tranh châu

Thế long đàn phượng vũ

cây cảnh thế long đàn phượng vũ

Thế bàn hổ phục

cây cảnh thế long bàn hổ phục

Thế long mã hồi đầu

cây cảnh thế long mã hồi đầu

67 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.