Cách chăm sóc cây văn phòng đẹp, sống trong nhà bền lâu

cach-cham-soc-cay-canh-van-phong-dep-co-do-ben-cao-trong-nha
84 / 100

Những năm gần đây cây văn phòng luôn được các chị em tìm kiếm và trang trí trong văn phòng làm việc nhằm mang lại không gian sống xanh, giúp có một bầu không khí trong lành thông thoáng, dễ chịu.

Cách chăm sóc cây văn phòng đẹp, sống trong nhà bền lâu

Cây xanh văn phòng có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với bất kỳ ai. Những loại cây này thường sống tốt và bền trong văn phòng, chúng có chiều cao kích thước trung bình từ 20cm đến 1.8m. Nó không những trang trí, tô điểm thêm không gian sống xanh cho ngôi nhà hay văn phòng của mình càng đẹp hơn mà còn có khả năng hấp thụ Fomaldehyde, làm sạch không khí, khử bớt các khí độc sinh ra do hiệu ứng nhà kính hoặc do sử dụng điều hòa lâu ngày. Hơn nữa cây cảnh văn phòng còn rất tốt đến phong thủy, mang đến cho người chơi cây nhiều may mắn, tài lộc.

Những lợi ích và tác dụng của cây văn phòng rất rõ rệt. Cũng chính vì thế cây xanh văn phòng càng ngày được người sử dụng nhiều và rầm rộ hơn.

Mặc dù là loại cây sống rất tốt nhưng nó cũng cần có biên pháp chăm sóc cụ thể để cây luôn đẹp, được sống lâu và xanh hơn trong văn phòng.

chăm sóc cây văn phòng
chăm sóc cây văn phòng

Cây Cảnh AZ xin giới thiệu các bạn Cách chăm sóc cây văn phòng đẹp và có độ bền cao trong văn phòng:

Các yếu tố ảnh hưởng sự phát triển của cây văn phòng.

Cây cảnh văn phòng được trang trí kê đặt trong nhà trong điều kiện ánh sáng ít. Chính vì thế tuổi thọ của cây không được kéo dài,  cây thường có hiện tượng lá vàng úa, héo, khô và có thân bị thối.. Chăm sóc cây văn phòng cân nắm được đặc điểm sinh học sinh thái của từng loại cây để thuận tiện nhất cho việc chăm sóc. Bao gồm một số yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây như: ánh sáng, nhiệt độ, nước, phân bón, sâu bệnh.

– Ánh sáng:

Ánh sáng quyết định đến sự phát triền và sinh tồn của cây cảnh khi đưa vào kê đặt trang trí trong văn phòng. Nên trước khi trang trí kê đặt vào văn phòng ta cần xem xét vị trí đó có anh sáng hay không? Tốt nhất nên đặt cây văn phòng ở những nơi có ánh sáng, gần cửa ra vào, cửa kính, sảnh rộng , hành lang thì tốt nhất. Thông thường 1-2 tháng nên chú ý đảo vị trí của cây hoặc xoay cây để tất cả các mặt của cây có thể tiếp nhạnh được ánh sáng thì cây không bị lệch tán.

– Nước:

Nước đóng vai trò rất quan trọng không kém gì so với ánh sáng, Cây cảnh là một cơ thể sống nên cần có nước để duy trì và sinh trưởng phát triển của cây. Đối với từng loại cây khác nhau thì nhu cầu cần nước cũng khác nhau.
Đối với cây văn phòng không nên tưới nhiều nước quá sẽ dẫn tới cây ngập úng ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây.

Chế độ chăm sóc cây văn phòng tưới nước tuần chỉ cần 1 đến 2 lần là tốt nhất. Tuy nhiên về mùa hè thì nên tưới 2 lần trong tuần do thời tiết nắng nóng nên nước bốc hơi nhanh hơn.

Lượng nước tùy vào chậu và kích thước của cây để tưới. Đối với cây lớn như : Thiết mộc lan, vạn niên thanh, cau hawoai, trúc mây…. mỗi lần tưới 700ml- 1lit nước. Đối với cây kim tiền và cây tài lộc hay còn gọi là cây kim ngân những cây này thuộc dạng cần ít nước nên mỗi lần chỉ tưới 500ml nước/ tuần. Tưới nước đều quanh gốc để toàn bộ rễ của cây có thể hút được và không nên tưới để nước chảy ra đáy chậu và đĩa lót làm bẩn và mất cảnh quan. Bên cạnh đó mỗi lần tưới nước ta cũng nên lau lá, cắt tỉa lá vàng nếu có

– Phân bón:

Thông thường chăm sóc cây văn phòng sau khoảng 2-3 tháng thì nên xới xáo và bón phân một lần để cây sinh trưởng tốt hơn. Vì cây văn phòng nên mua loại phân vi sinh như NPK để bón cho cây, không nên bón nhiều một lần vào gốc cây nên chia thành nhiều lần và bón từng ít một quanh gốc. Nên bón khoảng 25-40 hạt phân NPK rải đều quanh gốc và cách xa gốc 5-10cm đối với chậu to, chậu bé thì ít hơn và cách 1-2 tháng bón một lần.

Một số kinh nghiệm bón phân chăm sóc cây văn phòng như sau:

+ Bón nhiều phân tại 4 thời điểm của cây: khi cây vàng, yếu, trước khi nảy chồi, kỳ ra nụ hoa, sau mùa hoa nở.

+ Bón ít phân tại 4 thời điểm của cây: cây khoẻ, nảy chồi, hoa nở, mùa mưa.

+ Không bón phân tại 4 thời điểm của cây: cây mọc cao vống, khi mới trồng, nắng nóng nhiều, cây ngủ nghỉ…

+ Ba điều kỵ trong bón phân: kỵ phân bón đặc, kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao, kỵ phân dính rễ tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu cồ phân lót, phải cách ly một lớp đất.

Trên là bài viết về cách chăm sóc cây văn phòng của Cây Cảnh AZ. Chúc các bạn thành công!

84 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.