Cách trồng bonsai mini

Kỹ thuật trồng cây Bonsai mini từ A đến Z
69 / 100

Bonsai nói chung và bonsai mini nói riêng được biết đến là thú vui tao nhã và đầy tính nghệ thuật. Mang hình ảnh “cổ thụ” thu nhỏ, với những dáng/thế độc đáo, bonsai không chỉ giúp tiểu cảnh sân vườn thêm ấn tượng mà còn hài hòa phong thủy. Nếu sân vườn chật hẹp, bạn có thể tham khảo cách trồng bonsai mini mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thể làm đẹp khu vườn mà không cần nhiều quá nhiều không gian, diện tích.

1. Bonsai mini là gì?

Căn cứ vào chiều cao của cây mà người ta phân bonsai thành nhiều loại khác nhau như bonsai lớn, bonsai trung bình, bonsai nhỏ và bonsai mini (bonsai nhỏ không phải là bonsai mini). Trong đó, bonsai mini là tập hợp những cây có chiều cao từ 15cm trở xuống. Với kích thước nhỏ như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình trồng và chăm sóc để thỏa thú vui và đam mê.

Kỹ thuật trồng cây Bonsai mini từ A đến Z

2. Hướng dẫn trồng bonsai mini

Chuẩn bị vật liệu

– 1 cây bonsai mini
– 1 chậu để trồng cây bonsai mini
– Đất trồng
– Dao, kéo cắt tỉa chuyên dụng
– Dây kẽm, dây đồng (không dùng dây sắt vì sau một thời gian, dây sắt bị sét, gây phản ứng với nhựa cây, khiến cây bệnh và chết).

Các bước thực hiện

+ Bước 1: Cắt tỉa bonsai

Tùy thuộc vào đặc tính của cây bonsai mà bạn quyết định cắt tỉa như thế nào để định hình, tạo dáng cho cây. Nếu cắt tỉa không phù hợp, cây sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển sau này, đồng thời, ảnh hưởng đến hình dáng của cây. Khi cắt tỉa, nếu quyết định loại bỏ nhánh nào thì dùng cao cắt từ dưới lên một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Còn đối với những cành giữ lại thì tỉa lõm vào bên trong để cây ra lá nhiều hơn, tốt hơn. Cứ cắt tỉa như vậy đến khi cây có hình dáng như mong muốn.

+ Bước 2: Cố định các cành bonsai

Các cành của cây sẽ được cố định (quấn) bằng dây kẽm hoặc đồng theo thứ tự quấn cành lớn trước, cành nhỏ sau. Khi quấn, không nên quấn quá lỏng hay quá chặt để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Tốt nhất là để đường quấn của dây hình thành góc 45 độ so với trục thân.

+ Bước 3: Đặt bonsai vào chậu

Sau khi cây đã được cố định chắc chắn và có hình dáng như mong muốn thì bạn sẽ đặt cây vào trong chậu nhựa có kích thước phù hợp. Tại chỗ thoát nước, hãy đặt thêm tấm lưới để quá trình tưới nước, đất không bị trôi đi. Sau khi cây bonsai phát triển tốt, bám đất tốt thì bắt đầu di chuyển ra khỏi chậu nhựa và đặt vào chậu trồng chuyên dụng cho bonsai.

Lưu ý: Nên loại bỏ bớt đất và cắt tỉa lại rễ trước khi đặt vào chậu trồng chuyên dụng. Và nên đặt theo chiều thẳng đứng, sau đó cho thêm đất và dùng chiếc đũa nhỏ đẩy rễ cây vào bên trong chậu, đảm bảo rằng đất bao phủ toàn bộ rễ cây. Chăm sóc kỹ lưỡng, sau 3 – 4 tháng thì cắt dây. Lúc này, thành quả của bạn là một chậu bonsai “chính chủ”, mang đậm phong cách cá nhân.

Một số mẫu bonsai mini đẹp nhất hiện nay.

Tổng hợp mẫu cây bonsai mini phổ biến nhất hiện nay

Cay Canh Mini | Hot Sex Picture

Lối đi nào cho Bonsai Việt Nam

Cây Đề Bonsai Mini | Sản Phẩm Văn Hóa Việt Nam

Vũ điệu thần tiên – Cây Đề Bonsai | Đào Tạo Seo Giá Rẻ Tại Nhà

69 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.