Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh bonsai

Phân loại và chăm sóc các loại cây cảnh bonsai đơn giản tại nhà
73 / 100

Bón phân là hình thức cung cấp dưỡng chất cho cây và giúp cây phát triển, tùy vào mỗi loại cây trồng mà có liều lượng phân bón nhiều hay ít, loại phân và chế độ khác nhau. Bón phân cho cây tưởng chừng đơn giản, nhưng nó đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật và hiểu được đặc tính của từng loại cây từ đó mới có phương pháp bón phân cho phù hợp. Đặc biệt, với các loại cây bonsai nếu bạn bón phân không cẩn thận có thể làm cây kéo phát triển, èo uột thậm chí làm cây chết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẽ một số kinh nghiệm về kỹ thuật bón phân bonsai cho bạn cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:

1. Thời điểm bón phân

Bón phân là hình thức cũng cấp dưỡng chất cho cây, tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng bón quá nhiều sẽ không tốt cho cây, mà cần phải bón với liều lượng, thời điểm thích hợp. Theo kinh nghiệm, bạn nên bón phân cho bonsai 2 lần/ năm, 1 lần vào mùa nắng với liều lượng ít, và 1 lần vào mùa mưa với liều lượng nhiều hơn.

Phân loại và chăm sóc các loại cây cảnh bonsai đơn giản tại nhà

2. Lượng phân bón

Tùy vào loại cây, thời điểm, khả năng sinh trưởng phát triển của cây mà bạn bón phân với liều lượng thích hợp. Nếu những cây cho ra một đợt chồi thì mỗi năm chỉ nên bón phân một lần vào lúc cây trưởng thành, còn cây ra chồi quanh năm thì bón phần đều đặn hơn, mỗi lần 1 ít. Những cây bonsai thay lá thì nên bón phân sau khi lá rụng, việc bón phân vào mùa khô hay mùa lá rụng sẽ làm cho thân cây bonsai dày lên và cứng cáp hơn.

Cây Cần Thăng -

Lưu ý, không nên bón phân khi cây đang ra nụ hoặc trổ hoa, ra trái vì sẽ làm cây bị cháy lá, rụng hoa hoặc lá. Không bón phân khi vừa thay chậu, nên đợi 3 tháng sau cho cây tái tạo đủ rễ rồi hãy bón phân. Bạn dùng phân bón vô cơ hoặc hữu cơ để bón cho cây; Phân hữu cơ bạn nên chọn loại có chứa những nguyên tố mà ta có thể phân ra thành nguyên tố đại lượng và vi lượng ( trong đó: đạm, lân, kali được gọi là nguyên tố đại lượng vì cây sử dụng chúng với một lượng lớn, còn nguyên tố vi lượng như manhe, bor, kẽm, mangan, canxi, sắt, đồng, cabalt, molyden thì chỉ cần bón với số lượng ít).

Một nguyên tắc mà bạn cũng cần phải lưu ý đó là: mùa mưa nên bón phân có chứa nhiều đạm sẽ giúp cho lá tăng trưởng, còn mùa khô thì bón phân có nhiều kali để trợ lực cho sự phát triển của thân và cành. Nếu cây có nhiều trái thì bón phân nhiều lân vào đầu mùa mưa hoặc trước khi trổ hoa nhé.

Khi bón phân cho bonsai cần phải có đủ 3 chất cơ bản đó là N-P-K theo tỷ lệ tương ứng 50-30-20 ( trong đó: N- giúp cây tăng trưởng; P- Giúp cây điều hòa các chức năng sinh sản và hoa kết trái; K –giúp tạo và vận chuyển nhựa trổ hoa sinh trái).

3. Cách tưới phân cho bonsai

Bạn hòa mỗi muỗng cà phê phân bón trong 15 lít nước, cách 15 ngày thì tưới 1 lần. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ưa dùng phân dạng viên để bón cho cây, để tạo viên bạn lấy phân bột tẩm nước rồi nhồi thành viên nhỏ khoảng đầu ngón tay cái. Theo kinh nghiệm, nếu trung bình bề kính của chậu là 10-15cm thì dùng một muỗng cà phê phân bột để vo thành viên, nhưng liều lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào mùa, tuổi và chủng loại của cây.

Tưới nước, bón phân, chất trồng cho một cây cảnh bonsai

4. Vị trí đặt phân

Vị trí bón phân trên bonsai bạn cũng nên lưu ý, các cụm phân bón phải đặt ở vùng giữa bờ chậu và gốc cây, nếu bạn đặt gần gốc sẽ làm cháy rễ, còn đặt sát bờ chậu sẽ dễ bị cuốn trôi đi. Nhiều người cũng rất băn khoăn không biết nên bón phân vô cơ hay hữu cơ cho phù hợp, thông thường thì phân vô cơ hay phân hóa học thì đồng hóa nhanh, còn phân hữu cơ thì thường có tác động chậm, phải cần khoảng 1-2 tháng mới có hiệu quả.

Phôi Sanh Nam Điền ba thân Bonsai, cây cảnh Minh Dưỡng YouTube Video Diamond White - GHB 5.14K subscribers Subscribe MD2 Ba thân Sanh Nam Điền - Bonsai Minh Dưỡng Watch later Share Copy link Info Shopping Tap to unmute More videos ...

Kỹ thuật bón phân là rất quan trọng, vì vậy bạn cần phải nắm được những kỹ thuật cơ bản cũng như cách bón sao cho phù hợp với từng loại cây trồng. Hy vọng với những chi sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cho cây cảnh bonsai nhà mình nhé!

73 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.